Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Làm mứt dừa cà phê thơm ngon đón Tết!

Nguyên liệu: - 1kg cùi dừa- 400g đường trắng- 100g sữa đặc có đường (sữa sẽ làm vị ngọt của mứt thơm và thanh hơn, nếu không sử dụng cũng được, khi đó bạn thành ra tăng lượng đường thêm 100g)- 30g cà phê (nếu bạn thích vị cà phê đậm hơn thì bạn có trạng thái tăng lượng dùng. Nhưng cũng đừng cho nhiều quá nhé, vị ngọt của mứt sẽ bị át đi bởi vị đắng của cà phê)- 1 thìa cà phê vani

  Cách làm:

  Dừa chặt chẽ bỏ lớp vỏ cứng, sử dụng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài.Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài.

 Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được sử dụng để áp giải khát. Dừa già có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được sử dụng làm nước cốt yếu dừa. Dừa "trung niên" nhìn gần giống dừa "già", nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.   Dừa nạo xong đem rửa qua nước lạnh khoảng 3 – 4 lần (hoặc sau khi nước rửa trong hơn), trang mục mục tiêu để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Dừa sạch dù rằng thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

  Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng nan hoa trộn đều, ướp qua đêm huyễn hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết. Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê.

  Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.   Với 1kg cùi dừa, bạn có trạng thái chia dừa thành 2 – 3 mẻ sên, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng chảo to hay nhỏ. Có trạng thái cho vào một chiếc nồi lớn có đáy dày, lợi thế là dễ đảo hơn nhiều.Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ trên dưới 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

  Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần để ý đảo đều để mứt không bị khét huyễn hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.   Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp kiến trong khoảng 1 phút nữa là được.

 Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ sử dụng dần.  

Mứt dừa cà phê có màu nâu rám đẹp mắt. Mứt có vị bùi bùi của dừa, beo béo của sữa lại thơm thơm mùi cà phê ngầy ngậy, rất hợp cho những cô nàng nằm mê cà phê đấy!  

Bạn có biết giá như trị dinh dưỡng của mứt dừa đổi thay khá nhiều, phụ thuộc cùi dừa non hay già và lượng đường sên. Mứt cùi dừa già thì năng lượng khá cao, khoảng 380 - 410 Kcal/100g mứt dừa (tương đương hai bát cơm trắng). Đối với mứt dừa non thì năng lượng thấp hơn, do cùi dừa non ít béo, ít đường hơn, trên dưới 180 - 200 kcal/100g mứt.  

Trong mứt dừa, nhiều nhất là chất đường và chất béo, cũng có 4-5g đạm trong 100g dừa. Ngoài ra còn có chất xơ, trên dưới 30mg canxi, nhiều kali và một số mệnh vitamin khác; chính thị bởi vì thế thành thử dù có ngon miệng bạn cũng không thành thử ăn quá nhiều kẻo nguy cơ tăng cân là rất cao đấy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét